Nhân viên bị con nợ đánh ở Quảng Ninh, Giám đốc công ty đòi nợ thuê nói gì?

Liên quan đến vụ việc nhóm người (5 nhân viên của Công ty cổ phần dịch vụ Đòi nợ Hưng Thịnh) đi đòi nợ thuê ở thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) bị con nợ đánh bầm dập, bắt quỳ rồi quay clip tung lên mạng xã hội, phía cơ quan chức năng và doanh nghiệp đã lên tiếng.

Như tin đã đưa, trưa ngày 6/4, nhóm gồm 5 người mặc áo có dán logo thương hiệu của Công ty Hưng Thịnh đến xưởng cơ khí của ông Lân tại xã Yên Thọ để đòi nợ thuê theo hợp đồng ủy quyền. Trong quá trình làm việc, giữa nhân viên đòi nợ thuê của công ty Hưng Thịnh và phía con trai ông Lân xảy ra mâu thuẫn, nên nhóm người đòi nợ thuê bị ông Lân đánh "lên bờ, xuống ruộng" phải nhập viện.

Không dừng lại ở đây, sau khi đánh bầm dập nhóm 3 người nói trên, gia đình "con nợ" còn bắt cả ba phải nằm sấp dưới nền nhà xưởng để quay video, rồi tung lên mạng xã hội.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, nhận được tin báo, công an xã đã cử lực lượng xuống hiện trường, phối hợp công an thị xã Đông Triều giải cứu 3 nhân viên đòi nợ thuê, đưa họ đi cấp cứu.

yH5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7 - Nhân viên bị con nợ đánh ở Quảng Ninh, Giám đốc công ty đòi nợ thuê nói gì?

Lực lượng công an bảo vệ hiện trường, thu giữ các vật chứng, yêu cầu những người liên quan về cơ quan công an để lấy lời khai phục vụ điều tra và hiện phía công an cũng ra lệnh bắt khẩn cấp đốivới đối tượng Đỗ Đức Lân (46 tuổi, trú tại xã Yên Thọ, Đông Triều) về hành vi đánh người gây thương tích rồi quay clip tung lên mạng.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Minh - Giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ Đòi nợ Hưng Thịnh cho biết: “Nguyên nhân sự việc là giữa năm 2014, ông Dương Văn Thành ở phường Mạo Khê (Thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh), cho gia đình ông Lân (ở Yên Thọ) vay 400 triệu đồng, với lãi suất 2 triệu/100 triệu/1 tháng. Nhưng đến nay phía ông Thành vẫn chưa thu lại được số tiền gốc đã cho ông Lân vay, nên ông Thành đã ký hợp đồng ủy quyền cho Công ty Đòi nợ Hưng Thịnh đòi lại khoản nợ cho mình”.

Sau khi giữa 2 bên tiến hành ký kết hợp đồng, ông Thành đã làm giấy ủy quyền cho công ty Hưng Thịnh. Trước khi nhóm người của công ty từ TP.HCM ra Quảng Ninh để làm việc, phía công ty Hưng Thịnh đã tiến hành gửi thông báo đến ông Lân và công an xã Yên Thọ, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) để công an nắm thông tin tạo điều kiện giúp công ty bảo vệ quyền lợi hợp pháp của ông Dương Văn Thành.

Đồng thời, phía công ty cũng viết giấy giới thiệu cho 5 nhân viên trên của công ty ra gặp ông Lân để làm việc. "Nhưng khi đến nhà của ông Lân thì 3 nhân viên trong nhóm bị ông Lân dùng hung khí đánh trọng thương phải nhập viện và bắt nằm xuống nhà xưởng để quay clip tung lên mạng xã hội", ông Minh cho biết thêm.

Bình luận về vụ việc, luật sư Phạm Đình Chiến thuộc Đoàn luật sư TP.HCM cho biết: "Trong trường hợp các nhân viên của công ty Hưng Thịnh đã hành xử đúng luật, thì hành vi của những người phía gia đình ông Lân đã có dấu hiệu cấu thành tội “cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác”, quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự hiện hành".

Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội "Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác" như sau:

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, I, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

3. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt tù từ 04 năm đến 07 năm.

4. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, I, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.

5. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 6 Điều này hoặc dẫn đến chết người, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

6.  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Làm chết 02 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích vào vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

7. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Theo Thượng tá Nguyễn Thanh Sơn - Trưởng công an thị xã Đông Triều, hiện cơ quan CSĐT Công an thị xã Đông Triều vẫn đang tiếp tục củng cố hồ sơ vụ việc để xử lý theo quy định pháp luật.

Nguồn: Đòi Sống Pháp Luật

http://www.doisongphapluat.com/phap-luat/nhan-vien-bi-con-no-danh-o-quang-ninh-giam-doc-cong-ty-doi-no-thue-noi-gi-a270375.html