Vụ đánh người đòi nợ thuê ở Quảng Ninh: Nếu đủ căn cứ cần phải khởi tố vụ án?

Liên quan đến vụ việc nhóm người (5 nhân viên của Công ty cổ phần dịch vụ Đòi nợ Hưng Thịnh) đi đòi nợ thuê ở thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) thì 3 người bị con nợ đánh bầm dập, bắt quỳ rồi quay clip tung lên mạng xã hội phía cơ quan chức năng và doanh nghiệp đã lên tiếng.

Trưa ngày 6-4, nhóm gồm 5 người mặc áo có dán logo thương hiệu của Công ty Hưng Thịnh đến xưởng cơ khí của ông Lân tại xã Yên Thọ để đòi nợ thuê theo hợp đồng ủy quyền. Trong quá trình làm việc, giữa nhân viên đòi nợ thuê của công ty Hưng Thịnh và phía con trai ông Lân xảy ra mâu thuẫn, nên nhóm người đòi nợ thuê bị ông Lân đánh lên bờ, xuống ruộng phải nhập viện.

Không dừng lại ở đây, sau khi đánh bầm dập ba người nói trên, gia đình "con nợ" còn bắt cả ba phải nằm sấp dưới nền nhà xưởng để quay video, rồi tung lên mạng xã hội.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, nhận được tin báo, công an xã đã cử lực lượng xuống hiện trường, phối hợp công an thị xã Đông Triều giải cứu 3 nhân viên đòi nợ thuê, đưa họ đi cấp cứu.

Lực lượng công an bảo vệ hiện trường, thu giữ các vật chứng, yêu cầu những người liên quan về cơ quan công an để lấy lời khai phục vụ điều tra và hiện phía công an cũng ra lệnh bắt khẩn cấp đối với đối tượng Đỗ Đức Lân (46 tuổi, trú tại xã Yên Thọ, Đông Triều) về hành vi đánh người gây thương tích rồi quay clip tung lên mạng.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Minh - Giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ Đòi nợ Hưng Thịnh cho biết: “Nguyên nhân sự việc là giữa năm 2014, người đàn ông tên Thành ở phường Mạo Khê (Thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh), cho gia đình ông Lân (ở Yên Thọ) vay 400 triệu đồng, với lãi suất 2 triệu/100 triệu/1 tháng. Nhưng đến nay phía ông Thành vẫn chưa thu lại được số tiền gốc đã cho ông Lân vay, nên ông Thành đã ký hợp đồng ủy quyền cho Công ty Đòi nợ Hưng Thịnh đòi lại khoản nợ cho mình”.

Sau khi giữa 2 bên tiến hành ký kết hợp đồng, ông Thành đã làm giấy ủy quyền cho công ty Hưng Thịnh. Trước khi nhóm người của công ty từ TP.HCM ra Quảng Ninh để làm việc, phía công ty Hưng Thịnh đã tiến hành gửi thông báo đến ông Lân và công an xã Yên Thọ, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) để công an nắm thông tin tạo điều kiện giúp công ty bảo vệ quyền lợi hợp pháp của ông Dương Văn Thành.

Đồng thời, phía công ty cũng viết giấy giới thiệu cho 5 nhân viên trên của công ty ra gặp ông Lân để làm việc. Nhưng khi đến nhà của ông Lân thì 3 nhân viên trong nhóm bị ông Lân dùng hung khí đánh trọng thương phải nhập viện và bắt nằm xuống nhà xưởng để quay clip tung lên mạng xã hội, ông Minh cho biết thêm.

Theo luật sư Phạm Đình Chiến thuộc đoàn luật sư TPHCM: Tôi cũng có theo dõi vụ việc nói trên trong mấy ngày qua, nhưng ở góc độ luật sư tôi cho rằng hiện nay lluật phápViệt Nam cho phép thành lập công ty chuyên về hoạt động đòi nợ thuê. Nên trong trường hợp này, nếu công ty đòi nợ thuê Hưng Thịnh chứng minh được các giấy giờ hợp pháp về lĩnh vực kinh doanh đòi nợ thuê theo quy định pháp luật thì việc ông Lân cố tình đánh người gây thương tích trong quá trình làm việc thì cơ quan điều tra có thể khởi tố vụ án theo quy định, sau khi cơ quan giám định vượt tỷ lệ thương tật.

Còn trong trường hợp công ty Hưng Thịnh không chứng minh được các giấy tờ theo quy định thì cần phải xét đến yếu tố dân sự giữa nhóm đòi nợ thuê và ông Lân. Bên nào sai đến đâu thì xử lý đến đó theo quy định của pháp luật.

Căn cứ Điều 104 về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

 1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:
 2. a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;
 3. b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
 4. c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;
 5. d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
 6. e) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
 7. f) Có tổ chức;
 8. g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;
 9. h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;
 10. i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;
 11. k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.
 12. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
 13. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.
 14. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân”.

Ngày 9-4, Công an tỉnh Quảng Ninh cũng có thông tin bước đầu liên quan đến sự việc. Theo đó, lệnh bắt khẩn cấp, tạm giữ hình sự đối với ông Đỗ Đức Lân là để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.

Đỗ Đức Hồng Lịch (22 tuổi), con trai ông Lân, cũng được Công an thị xã Đông Triều triệu tập.

Nên theo tôi vụ việc xảy ra ở thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh làm xôn xao dư luận, công an sớm vào cuộc điều tra để đưa ra kết luận và nếu đủ căn cứ thì cơ quan CSĐT thị xã Đông Triều có thể khởi tố vụ án này để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Theo Thượng tá Nguyễn Thanh Sơn - Trưởng công an thị xã Đông Triều, hiện cơ quan CSĐT Công an thị xã Đông Triều vẫn đang tiếp tục củng cố hồ sơ vụ việc để xử lý theo quy định pháp luật.

Theo Phóng Viên

Hits: 4