Xử án hai bố con hạ gục nhóm đòi nợ thuê rồi quay video tung lên mạng

Trong lúc thực hiện hợp đồng đòi nợ thuê, 3 người đến đòi nợ đã bị 2 cha con người vay tiền 'hạ gục' tại chỗ và quay clip đưa lên mạng xã hội…

Theo cáo buộc của VKSND thị xã Đông Triều, năm 2014 ông Đỗ Đức Lân (SN 1974, trú tại xã Yên Thọ, thị xã Đông Triều) vay400 triệu đồng của ông Dương Văn Thành ở thị xã Đông Triều để làm ăn.

Sau đó, do khó khăn, ông Lân đã không trả được nợ theo cam kết.Ngày 29/3/2019, ông Thành đã ký hợp đồng ủy quyền cho Công ty CP dịch vụ đòi nợthuê Hưng Thịnh (ở TP.HCM) đòi nợ số tiền trên.

Đến ngày 6/4, 5 người của Công ty CP dịch vụ đòi nợ thuêHưng Thịnh đến Công an thị xã Đông Triều đưa giấy giới thiệu và thông báo về việcđi đòi nợ trước khi đến nhà ông Lân.

Tại khu nhà xưởng cơ khí, bố con ông Lân làm việc với nhữngngười đòi nợ thuê đã phát sinh mâu thuẫn. Tiếp đó bố con ông Lân dùng chân,tay, thanh sắt, điếu cày và xẻng đánh gây thương tích cho anh Nguyễn Đình Quý,37 tuổi, đội trưởng cùng Nguyễn Văn Hồng, 37 tuổi và Trịnh Văn Năm, 32 tuổi. Haingười còn lại trong nhóm đi đòi nợ cùng nhanh chân chạy thoát.

Trong đó, anh Quý bị tổn hại 7% sức khỏe, anh Hồng 2% và Nămkhông bị tổn hại. Sau khi "hạ gục" nhóm người trên, chủ nhà đã quay clip rôìtung lên mạng xã hội.

Nhận được tin báo, công an xã Yên Thọ đã cử lực lượng xuống hiệntrường giải cứu và đưa nhóm người đòi nợ thuê đi cấp cứu. Ngày 20/4/2019, cơquan điều tra đã thực hiện việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đỗ ĐứcLân về tội danh Cố ý gây thương tích.

Mới đây, ông Đỗ Đức Lân và con trai Đỗ Đức Hồng Lịch bị TANDthị xã Đông Triều xét xử với cáo buộc cố ý gây thương tích cho nhóm đòi nợthuê.

Các cơ quan thực thi tố tụng xác định, việc gia đình ông Lân dùng điện thoại quay video đểphát trực tiếp lên mạng xã hội hình ảnh các anh Quý, Hồng và Năm bị đánh làchưa đến mức xâm hại nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người khác. Nhà chứctrách vì thế không xử lý về tội Làm nhục người khác mà chỉ bị xử phạt hànhchính.

Về vấn đề hành vi bắt, giữ người trái pháp luật, cơ quan điêùtra xác định "không cấu thành tội phạm" vì các anh Quý, Hồng, Năm tựđi vào xưởng nhà ông Lân. Anh Quý có hành vi đòi tiền khiến ông Lân bực tứckhép cửa song không khóa. Bố con ông Lân không sử dụng lời nói, hành động thểhiện việc bắt giữ ba nạn nhân nói trên.

Sau khi nghị án, HĐXX TAND huyện Đông Triều cho 2 bố con bịcáo Đỗ Đức Lân được hưởng án tù treo. Ông Lân bị phạt 12 tháng và Lịch bị phạt 6 tháng. Các bị cáo phải bồi thường dân sự trên 40 triệu đồng cho ba nạn nhân.